ใครว่าการซื้อขายออนไลน์กลโกงจะต้องตกไปอยู่ในมือของพ่อค้าแม่ค้าเท่านั้นล่ะครับ เพราะทุกวันนี้มิจฉาชีพไม่เพียงแต่แฝงตัวเข้ามาในคราบของคนขายเท่านั้นนะ แต่ยังปลอมตัวแนบเนียนมาในคราบของคนซื้อหรือลูกค้าอีกด้วย ดังนั้นต่อให้เราเป็นพ่อค้าแม่ขายก็อย่าได้ชะล่าใจไป เตรียมพร้อมรับมือกลโกงสารพัดรูปแบบเหล่านี้ไว้ให้ดี จะได้ไม่เสียใจฟรีทีหลัง

 

1. สลิปออนไลน์ปลอม

     ทุกวันนี้มีคนร้ายแอบแฝงเข้ามาใช้วิธีนี้เยอะมากเลยนะครับ โดยการหลอกซื้อสินค้าของเราแล้วส่งสลิปแจ้งโอนเงินปลอม ๆ มาให้ ซึ่งถ้าดูผ่านตาด้วยความเคยชินนี่ต้องบอกเลยว่าแยกไม่ออกแน่นอน เพราะฝีมือการโฟโต้ชอปของพวกเหล่ามิจฉาชีพนี่ขอบอกว่าเนียนกริบ ดังนั้นจำไว้ให้ขึ้นใจเลยนะครับว่า ต่อให้ลูกค้าจะส่งหลักฐานมายังไง เราก็ต้องเช็คดูในบัญชีเราให้ดีว่ามีเงินเข้ามั้ย ครบจำนวนยอดตามที่สั่งรึเปล่า แค่นี้ก็หมดห่วงไปได้หนึ่งอย่างแล้ว

 

2. SMS แจ้งเงินเข้าบัญชีก็ยังปลอม

สลิปปลอมว่าเหนื่อยใจแล้ว เจอ SMS ปลอมที่เขียนเหมือนระบบอัตโนมัติของธนาคารนี่น่าปวดใจหนักเข้าไปใหญ่เลยครับ ซึ่งพวกคนร้ายจะอาศัยการส่ง SMS ที่เหมือนกับระบบแจ้งยอดคงเหลือในบัญชีเป๊ะเลย ถ้าไม่สังเกตเบอร์ที่ส่งมาก็คงไม่รู้แน่ ๆ แต่ที่ร้ายไปกว่านั้นคือ เบอร์ที่ส่ง SMS มาอาจเป็นเบอร์จากธนาคารจริง ๆ ก็ได้ ซึ่งคนร้ายจะใช้วิธีโอนเงินไปให้อีกบัญชีนึง แล้วแจ้งธนาคารให้ส่ง SMS มาให้เบอร์เราเพื่อเป็นการยืนยัน เจอไม้นี้เข้าไป เงิบไปเลยใช่มั้ยล่ะ มาเหนือเมฆจริง ๆ นะ เพราะฉะนั้นเพลย์เซฟให้ตัวเองเลยครับ ไม่ว่าใครจะส่งหลักฐานอะไรมาก็ตาม ให้เช็คเงินเข้าจากในบัญชีเราเท่านั้นพอ

 

3. สั่งสินค้าแล้วไม่ได้ของ

พักหายใจกันด้วยกลโกงสุดเบสิกอย่างการได้ของแล้วแต่ตีเนียนว่าไม่ได้ของกันบ้าง ซึ่งคนร้ายจะพยายามขอร้อง อ้อนวอนให้เราส่งของไปให้ใหม่ หรือไม่ก็ขอเงินคืนเพราะไม่ได้รับสินค้า พ่อค้าแม่ค้ามือใหม่ที่ไม่อยากเสียลูกค้าไปก็คงรับมือกันไม่ถูก และต้องใจอ่อนคืนเงินให้แน่ ๆ เพราะคิดว่าอย่างน้อย ๆ ก็ถือเป็นการซื้อใจลูกค้าไป แต่ในความเป็นจริงแล้วคุณกำลังถูกหลอกอยู่ต่างหาก! ซึ่งกลโกงนี้สามารถแก้ได้ง่าย ๆ ด้วยการส่งของแบบ EMS เท่านั้น เพราะมันตรวจสอบได้ตลอดเวลาว่าตอนนี้สินค้าเราไปถึงไหนแล้ว และมีคนเซ็นรับสินค้ารึยัง

 

4. ยืมมือคนอื่นจ่ายเงิน

แผนการอันชั่วร้ายอย่างสุดท้ายคือ คนร้ายจะสร้างช่องทางการขายปลอมขึ้นมา โดยการใช้รูปสินค้าของร้านเรา หรืออาจจะร้านคนอื่นก็ได้ เพื่อให้เหยื่อหลงเข้ามาติดกับ และสั่งซื้อ พอเหยื่อสั่งซื้อสินค้าไป คนร้ายก็จะให้เลขบัญชีร้านเราเพื่อให้เหยื่อโอนเงิน พอเหยื่อโอนปุ๊บ เงินเข้าบัญชีเราปั๊บ คนร้ายก็จะทักมาขอซื้อสินค้าชิ้นนั้น แล้วทำทีว่าโอนเงินไปแล้ว ให้เราจัดส่งสินค้าให้ตัวคนร้ายเอง ซึ่งเท่ากับว่าคนร้ายได้ของร้านเราไปฟรี ๆ ส่วนเราก็ได้เงินจากเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายมาแทน พอเหยื่อไหวตัว รู้แล้วว่าโดนโกง แน่นอนว่าเค้าก็ต้องเอาเลขบัญชีร้านเราไปแจ้งความ และความซวยทั้งหมดก็ต้องตกเป็นของเราแต่เพียงผู้เดียว เป็นไงร้ายมั้ยล่ะครับ ซึ่งวิธีแก้ง่าย ๆ สำหรับวิธีการนี้ก็คือ อย่าลบแชทที่คุยกับลูกค้า พยายามเก็บหลักฐานไว้ให้มากที่สุด เผื่อวันดีคืนดีมีคนมาแจ้งเคสนี้ เราจะได้รับมือได้ทันนั่นเอง

ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะคนซื้อ หรือฐานะผู้ขาย สิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้เรารอดพ้นจากมิจฉาชีพได้ก็คือ สติ ความรอบคอบ และหลักฐาน ถ้ามี 3 สิ่งนี้ครบเมื่อไหร่ ก็ยากที่ใครจะโกงเราได้แล้วล่ะครับ

หากมีข้อสงสัยในการทำ eCommerce ติดต่อเราได้ที่ Marketing@stream.co.th